วสันต์ ลิ่วลมไพศาล : “หลักฐานอิเล็กทรอนิกส์ … เราจะเอามาตรฐานนี้จริงๆ หรือเปล่า?”

วันที่ 27 ธันวาคม 2011

บันทึกส่วนหนึ่งจากสัมมนา “สิทธิพลเมืองกับหลักฐานอิเล็กทรอนิกส์: กรณีศึกษา อากง SMS’” วสันต์ ลิ่วลมไพศาล ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวไอที Blognone ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งในคดีดังกล่าวและในภาพรวม

โพล My Computer Law เผย ชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่อยากให้บล็อกเว็บโป๊-เรื่องความมั่นคง

วันที่ 14 ธันวาคม 2011

โพลกติกาในโลกออนไลน์ ของโครงการ My Computer Law ชี้ 63% บอกไม่ควรบล็อกเว็บโป๊ เห็นด้วยกับเซ็นเซอร์การหมิ่นประมาทมากกว่าเรื่องความมั่นคง ผลโพลเห็นชัดมนุษย์ออนไลน์-มนุษย์ออฟไลน์คิดเห็นต่างกัน

ศาลสูงแคนาดาตัดสิน “การแปะลิงก์ไม่ใช่อาชญากรรม”

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2011

ศาลสูงแคนาดาตัดสิน ไฮเปอร์ลิงก์เป็นการอ้างอิงไปยังเนื้อหา ไม่ใช่การสร้างเนื้อหา และผู้โพสต์ไม่สามารถควบคุมเนื้อหาที่ปลายทางได้ การโพสต์ลิงก์ที่มีข้อความผิดกฎหมายโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงไม่ถือเป็นการทำผิด พร้อมระบุ ไฮเปอร์ลิงก์เป็นสิ่งสำคัญของอินเทอร์เน็ต การควบคุมไฮเปอร์ลิงก์จะจำกัดการไหลเวียนของข้อมูล และกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก

รายงานเสวนา: ตัวกลางกับภาระรับผิด พ.ร.บ.คอมฯ ฝืนธรรมชาติเน็ต?

วันที่ 18 ตุลาคม 2011

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายอินเทอร์เน็ต แนะต้องพุ่งเป้าที่ผู้กระทำผิดโดยตรง ย้ำต้องมองอินเทอร์เน็ตตามธรรมชาติอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่สิ่งพิมพ์ องค์กรสิทธิมนุษยชนเอเชียเสนอประชาสังคมไทยควรผลักดันให้รัฐบาลไทยรับข้อเสนอเกี่ยวกับการปรับปรุงเสรีภาพการแสดงออกจากเวทีทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน

เครือข่ายพลเมืองเน็ต: ข้อเสนอพ.ร.บ.คอมฯ เรื่อง “ตัวกลาง” และ “ภาระความรับผิด”

วันที่ 14 ตุลาคม 2011

ข้อเสนอให้พิจารณาและปฎิบัติกับ “ตัวกลาง” ในฐานะที่เป็นเพียงทางผ่านของข้อมูล (ท่อ) และเข้าใจธรรมชาติของอินเทอร์เน็ต ที่ข้อมูลไหลผ่านรวดเร็ว จนไม่อาจควบคุมได้ในทางที่คุ้มค่าและไม่ก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ — พร้อมแนวปฏิบัติเรื่อง “แจ้งแล้วลบ”

ตำรวจเยอรมนียอมรับ ใช้โทรจัน R2D2 สอดแนมประชาชนจริง

วันที่ 13 ตุลาคม 2011

กลุ่มแฮกเกอร์ค้นพบซอฟต์แวร์ม้าโทรจันที่ตำรวจเยอรมนีใช้สอดแนมประชาชน สำนักงานสอบสวนกลางของเยอรมนีให้การปฏิเสธ แต่รัฐจำนวนหนึ่งออกมายอมรับว่าม้าโทรจันที่ชื่อ R2D2 นั้นเป็นของเครื่องมือของรัฐบาลจริง กรณีนี้อาจมีการละเมิดสิทธิและผิดไปจากคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญกลาง

ยูเอ็นย้ำอีกครั้ง ไทยต้องแก้กฎหมายหมิ่นฯ-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันที่ 11 ตุลาคม 2011

แฟรงค์ ลา รู ผู้ตรวจการพิเศษแห่งสหประชาชาติด้านเสรีภาพในการแสดงออก ออกแถลงการณ์จากกรุงเจนีวา เรียกร้องให้รัฐบาลไทยจัดเวทีสาธารณะเพื่อแก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ–พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมเสนอความร่วมมือกับ ‘คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย’ เพื่อแก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล

นักวิชาการหนุน แก้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ให้เป็นเรื่อง “ระบบคอมพิวเตอร์” แท้ ๆ

วันที่ 2 ตุลาคม 2011

แม้อาชญากรรมไซเบอร์จะเป็นภัยร้ายแรง แต่กลับไม่ได้รับความสำคัญ เพราะพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์สนใจจะเอาผิดแต่เรื่องเนื้อหาในเน็ต วงเสวนาที่จัดโดยแผนงานสร้างเสริมนโยบายสาธารณะที่ดี (นสธ.) ถกหาทางออกต่อเรื่องนี้

สาวตรี สุขศรี: พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เก่าและใหม่ สังคมเน็ตไทยบนทางสองแพร่ง

วันที่ 1 ตุลาคม 2011

นักวิชาการกฎหมาย แจง 8 ปัญหา และ 7 ข้อเสนอ จากการวิจัยวิเคราะห์เปรียบเทียบพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับปัจจุบัน กับร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ใหม่จากกระทรวงไอซีที ชี้ร่างใหม่ปัญหาเดิมไม่แก้ แถมยิ่งคลุมเครือ รวบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคง

วิเชียร อันประเสริฐ : พ.ร.บ.คอมฯ ทำให้คนเป็นคอม ไม่ทำให้คนเป็นคน

วันที่ 30 กันยายน 2011

งานเสวนา “เล่นเน็ตติดคุก เล่นเฟซบุ๊กถูกฟ้อง” ที่ม.อุบลฯ นักสังคมศาสตร์เปิดมุมมองทางสังคมต่อพ.ร.บ.คอมฯ นักกฎหมายชี้ตัวกฎหมายมีปัญหา ไม่ใช่แค่การบังคับใช้